อิฐบล็อก คุณภาพ ราคายุติธรรม ส่งตรงเวลา

ทำความรู้จักกับ อิฐบล็อก

 

อิฐบล็อก เป็นอิฐที่ทำจากส่วนผสมระหว่าง ปูนซีเมนต์ กับ ทราย เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง เนื่องจากมีราคาถูกและก่อสร้างได้สะดวก รวดเร็ว


     อิฐบล็อก เป็นอิฐที่ทำจากส่วนผสมระหว่าง ปูนซีเมนต์ กับ ทราย เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง เนื่องจากมีราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ จึงเหมาะกับการก่อสร้าง อาคาร โกดัง โรงงาน ที่ต้องการประหยัดงบประมาณและต้องการให้งานเสร็จไว เพราะ อิฐบล็อก มีขนาดใหญ่ จึงก่อสร้างได้สะดวก รวดเร็ว จบงานได้ไว


     ส่วนใหญ่ อิฐบล็อก จะมีสีเทา มีรูกลวงตรงกลาง ซึ่งเป็นข้อดีของ อิฐบล็อก เพราะช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดี ส่วนข้อเสียของ อิฐบล็อก คือ ไม่ค่อยแข็งแรง รับแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ รวมถึงรับน้ำหนักแขวนมากๆ ไม่ได้ จึงไม่เหมาะกับการเจาะผนังเพื่อยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ เปราะง่าย ไม่เหมาะกับงานเดินท่อไฟ ท่อประปาในผนัง ต้องเดินภายนอก มีโอกาสรั่วซึมได้สูงหากไม่มีการฉาบปูนที่ได้มาตรฐาน ดังนั้นแล้ว ด้านการใช้งานสำหรับ อิฐบล็อก นั้น เหมาะกับการก่อผนังอาคารทั่วไป ซะมากกว่า


การใช้งาน อิฐบล็อก แต่ละประเภท

1. อิฐบล็อก 7 ซม. ธรรมดา

     อิฐบล็อก 7 ซม. ธรรมดา เห็นกันได้บ่อยๆ ตามร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไป ซึ่งจริงๆ มีความหนา 6.5 ซม. ไม่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม ผนังเปลือกบล็อกมีความบาง น้ำหนักเบา เพื่อลดต้นทุนให้มากที่สุด สามารถใช้ได้กับงานผนังทั่วไปที่ไม่ต้องการความแข็งแรงมากนัก

 

2. อิฐบล็อก 7 ซม มอก.

     อิฐบล็อก 7 ซม มอก. หรือ คอนกรีตบล็อก สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ มอก.57 และ มอก.58 บล็อกหนา แข็งแรง แข็งแกร่งมาก รับน้ำหนักได้ดี ได้มาตรฐานกว่าอิฐบล็อกทั่วไป ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

 

3. อิฐบล็อก 9 ซม.


     อิฐบล็อก 9 ซม. เหมาะสำหรับผนังโรงงาน โกดังขนาดเล็ก อาคารสินค้า หรือ รั้วกำแพง ที่ต้องการความแข็งแรงสูง

 

4. อิฐบล็อก 14 ซม.

     อิฐบล็อก 14 ซม. เหมาะสำหรับผนังโรงงาน อาคารที่ต้องการความแข็งแรงสูง ป้องกันผนังจากการกระทบกับเครื่องจักร เช่น ผนังโรงสีข้าว ผนังอาคารเก็บสินค้าขนาดใหญ่ ผนังอาคารสนามบินสุวรรณภูมิ

 

5. อิฐบล็อก 19 ซม.

     อิฐบล็อก 19 ซม. เป็น อิฐบล็อก ขนาดมาตรฐานที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับผนังที่ต้องการความแข็งแรงสูงสุด ใช้ในผนังบ้าน หรือ ผนังอาคารที่ก่อสร้างโดยไม่ใช่เสา เช่น ผนังอาคารรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีส้มและม่วงในปัจจุบัน

 6. อิฐ Fast Brick

     อิฐ Fast Brick เป็นอิฐตัน ที่ใช้ทดแทน อิฐมอญ คุณภาพสูงกว่า แต่ราคาถูกกว่าอิฐมอญ ผลิตจากคอนกรีตคุณภาพสูง ทึบทั้งก้อน บ่มด้วยห้องบ่มอุณหภูมิสูง ผนังที่ได้จึงมีคุณภาพที่สูงกว่า อิฐมอญ ใช้กับผนังภายในบ้าน อาคาร คอนโดมิเนียม


     การเลือกใช้ อิฐบล็อก ให้เหมาะสมกับประเภทงาน ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากจะทำการก่อสร้างใดๆ ควรศึกษาให้ดีเสียก่อน หากต้องการเลือกใช้ อิฐบล็อก เมื่อไหร่อย่าลืมเลือก อิฐบล็อกวงกลม กันนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก tvpoolonline

อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค