อิฐบล็อก คุณภาพ ราคายุติธรรม ส่งตรงเวลา

ก่อ อิฐบล็อก ง่ายๆด้วยตัวเอง

 

อิฐบล็อก (Concrete Block) หากพูดถึงคำๆนี้ หลายๆคนต้องรู้จัก โดยเป็นอิฐสำหรับก่อสร้างที่หาซื้อและใช้งานได้ง่าย

 

     อิฐบล็อก คือ อิฐที่ผลิตขึ้นโดยมีส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์ ทราย หินเกล็ด และน้ำ ตามสัดส่วน บรรจุลงในบล็อกมาตรฐานตามแบบต่างๆ แล้วกดอัดด้วยเครื่องกดอัดแรงสูง อิฐบล็อกจะมีขนาดเท่ากัน สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นที่นิยมมากสำหรับใช้ในการก่อสร้าง ข้อควรระวังคือ อิฐชนิดนี้ความแข็งแรงจะน้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ

 

     ก่ออิฐบล็อกใครก็ว่าทำยาก เนื่องจากปูนสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติทำให้ปูนก่อเหนียว มีการยึดเกาะอิฐที่ดี นุ่มเบามือมีระยะแห้งตัวที่เหมาะสมก็ช่วยให้ได้ผนังแข็งแรงทนทานแบบที่ต้องการแล้ว เพียงแค่ฉีกถุงผสมน้ำ ก็สามารถเริ่มงานได้ทันที จะง่ายอย่างไร ไปดูอ่านกัน

 

ขั้นตอนการก่ออิฐ

 

1.บ่มอิฐบล็อกโดยราดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

 

2.ผสมปูนก่อทั่วไป กับ น้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เหมาะสม

 

3.เริ่มก่อชั้นแรกให้ใช้เกรียงตักปูนโปะลงไปบนพื้นที่ที่จะก่อให้มีความยาวพอๆกับความยาวของอิฐบล็อก แล้วปาดให้เป็นสันแนวสามเหลี่ยมจากนั้นก็นำอิฐบล็อกวางลงไปโดยด้านที่เอาหงายขึ้นเพื่อก่อชั้นต่อไปต้องเป็นด้านทึบเท่านั้น

 

4.ก้อนต่อไป ก็ทำคล้ายๆก้อนแรก คือโปะปูนลงไปปาดเป็นสันสามเหลี่ยมก่อน แต่ด้านที่จะต่อกันของอิฐบล็อกให้ป้ายปูนเข้าไปที่ด้านข้างที่จะต่อกันด้วย ซึ่งมันจะเป็นร่องเว้าอยู่เนื้อปูนก็จะเชื่อมประสานอิฐบล็อกก้อนใหม่ให้เข้ากับก้อนเดิมจากนั้นก็ปาดปูนส่วนเกินตกแต่งให้เรียบร้อย

 

5.การก่อชั้นบน ก็ทำคล้ายกัน คือโปะปูนลงไปก่อนแล้วปาดเป็นสามเหลี่ยมแต่ส่วนที่เราจะวางลงไปคือ ให้กึ่งกลางก้อนอิฐบล็อกอยู่ตรงรอยต่อโดยก่ออิฐบล็อกสับหว่างกัน เพื่อให้เกิดความแข็งแรง

 

6.พอเสร็จขั้นตอนการก่ออิฐบล็อกตามที่ต้องการแล้วให้กลับมาบ่มน้ำหลังจากปูนแข็งตัวแล้วอย่างน้อย 3 วันโดยรดน้ำบนผนังที่ก่ออิฐให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้งทำต่อเนื่องจนครบ 1 สัปดาห์ ขั้นตอนนี้สำคัญมากครับเพราะความแข็งแรงของงานปูนจะขึ้นอยู่กับการทำให้เนื้อปูนไม่สูญเสียน้ำเร็วจนเกินไป ช่วยลดปัญหาแตกร้าวได้โดยตรงเพียงเท่านี้ แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ง่ายๆเลย

 

หมายเหตุ

- ในการทำชิ้นงานจำนวนมากควรใช้โม่ผสมปูน

- ควรวางชิ้นงานไว้ในที่ร่มจนกว่าจะแห้งสนิท เพื่อความแข็งแรงคงทน

- ควรทำความสะอาดและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บรักษา

อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค